Operation WEIRD!!!

Operation WEIRD คือปฏิบัติการอันยิ่งใหญ่ WEIRD ย่อมาจาก WEIght ReDuction นั่นเอง

ปฏิบัติการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเมื่อวานนี้ เอากางเกงตัวเก่าสองตัวมาลองใส่ ปรากฏว่าติดกระดุมไม่ได้ฮะ ชิบหายแล้ว!!! จริงๆแล้วก็รู้ตัวอยู่ว่าน้ำหนักขึ้นมาเกือบ 7kg จาก 2 ปีที่แล้ว เพราะก็ชั่งน้ำหนักอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ตระหนักว่ามันเป็นเรื่องใหญ่จนติดกระดุมกางเกงไม่ได้นี่แหละ

และบังเอิญอย่างจริงๆ ที่เมื่อวันก่อนก็เพิ่งคุยกับน้องคนนึง เค้าก็น้ำหนักขึ้นมา 4 โล จนติดกระดุมไม่ได้ แต่ตอนนี้น้ำหนักเค้าลดลงไป 2 โลแล้ว แถมด้วยพี่อีกคนนึงซึ่งกำลังจะแต่งงานและอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เค้าก็แนะนำหนังสือเล่มนึงมาให้อ่านชื่อ The 4-hour body ซึ่งมีแนะนำการลดน้ำหนัก การเพิ่มกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการพัฒนาประสิทธิภาพของร่างกายด้วย เลยรีบไปซื้อหนังสือจาก kindle ลง iPhone ตอนนี้ก็อ่านไปได้นิดหน่อยแล้ว และ คิดว่าเราจะจริงจังกับมันไม่งั้นน้ำหนักเราจะขึ้นไปเรื่อยๆ

ดังนั้นกระผมจึงริเริ่มปฏิบัติการ WEIRD ขึ้นมา โดย เราจะไม่อายที่เอาน้ำหนักตัวเองมาประจานเป็นระยะๆ บอกอาหารที่ทานในแต่ละวันเท่าที่จำได้ และ กิจกรรมการออกกำลังกายทั้งหมดที่ทำ (ที่นึกออก) ที่ทำนี่เพื่อจะกระตุ้นตัวเองให้ทำตามหนังสือ และ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประโยชน์สุขในอนาคตภายภาคหน้า

Operation WEIRD Day 0 : น้ำหนักเริ่มต้น ชั่งวันที่ 19 กพ 2011 เวลา 20:48 หลังอาหารเย็นมื้อใหญ่ 73kg รอบเอวตรงที่ป่องที่สุด 34 นิ้ว (*__*) ขอเปลี่ยนน้ำหนักเริ่มต้นเพื่อความยุติธรรม เนื่องจากการชั่งน้ำหนักหลังอาหารทำให้น้ำหนัก vary เลยเปลี่ยนมาชั่งน้ำหนัก และ วัดรอบเอวตอนตื่นนอนแทน

Operation WEIRD Day 0 : น้ำหนักเริ่มต้น ชั่งวันที่ 20 กย 2011 ตอน 10:00 ก่อนอาหารเช้า 71kg รอบเอวตรงที่ป่องสุด 33 นิ้ว รอบอก 36 นิ้ว รอบแขนขวาตรงกลางต้นแขน 12 นิ้ว รอบแขนซ้าย 11.5 นิ้ว สะโพก 39 นิ้ว ต้นขาขวา 22 นิ้ว ต้าขาซ้าย 22 นิ้ว

Operation WEIRD Day 4 : ชั่งวันที่ 24 กย 2011 ตอน 10:00 ก่อนอาหารเช้า 70.7kg รอบเอว รอบคอ รองพุงไม่ได้วัด

Operation WEIRD Day 9 : ชั่งวันที่ 29 กย 2011 ตอน 09:30 ก่อนอาหารเช้า 70.5kg รอบเอว รอบคอ รอบพุง ก็ยังไม่ได้วัด

********หลังจากไม่ได้ update มาเกือบปีเนื่องจากเขียนแล้วก็ลืม แล้วก็ขี้เกียจ (แต่ยังพยายามลดน้ำหนักอยู่นะ)จนพอเราได้ฤกษ์ redesign เวปใหม่ถึงมาเห็นว่าเราเคยพยายามจะ update เรื่องนี้อยู่ 3 วัน 555

ตอนนี้ไม่ได้ใช้วิธี 4-hour body แล้วเพราะมันยากที่จะหาของกินตามหลักของเค้า หลังจากผ่านไปประมาณสี่เดือนก็เปลี่ยนมาใช้วิธีนับแคลอรี่เอาดีกว่าโดยลง App ชื่อ My Fitness Pal ใน iPhone ซึ่ง App นี้จะช่วยเราคำนวณว่าถ้าเราจะลดน้ำหนักเท่านี้่เราต้องกินกี่แคลอรี่ และเราจะสามารถ input อาหารที่เรากินลงไป โดยใน app จะต่อเน็ตเพื่อหาแคลอรี่ของอาหารนั้นๆ แต่ปัญหาเล็กๆ คือมันไม่มี database อาหารไทย (มีแต่น้อย)เราก็เลยต้อง search เอาเองว่าอาหารที่เรากินไปมีแคลอนรี่ประมาณเท่าไหร่ แรกๆก็ยากอยู่เหมือนกันแต่พอทำไปได้สักพักก็จะเริ่มจับทางได้ว่าอาหารประเภทไหนมีแคลอรี่ประมาณเท่าไหร่

และที่น่าตกใจที่สุดคือสิ่งที่ทำให้วันๆเรา consume แคลอรี่เยอะเกินนั้นไม่ใช่อาหาร แต่เป็นเครื่องดื่มโดยเฉพาะพวก กาแฟเย็น ชานมไข่มุก โค้ก เหล้า เบียร์ ยกตัวอย่าง ชานมไข่มุก 1 แก้วให้แคลอรี่ประมาณ ข้าวกระเพาะไก่หนึ่งจานเลยนะขอบอก อันตรายมากๆ

สรุปว่าหลังจากที่เริ่มนับแคลอรี่จนถึงวันนี้น้ำหนักลดลงช้าๆอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการคุมอาหารใดๆ ยกเว้นนับแคลอรี่ไม่ให้วันนึงเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการซึ่งของเราตอนนี้เท่ากับประมาณ 1500 Kcal

ตอนนี้นอกจากชั่งน้ำหนักแล้วเรายังพยายามวัด body fat ด้วย โดยซื้อตาชั่งที่สามารถอ่านค่า body fat ได้มา ช่วงแรกๆเมื่อต้นปี body fat อยู่ที่ประมาณ 25% ซึ่งเยอะมากแต่ตอนนี้ body fat เราลดลงมาเหลือประมาณ 22.5% แล้ว

ขอ update น้ำหนักต่อเลยแล้วกัน
วันที่ 17 มิ.ย. 2012 ชั่งหลังตื่นนอน ก่อนอาหารเช้า 64.7kg Body Fat 22.5% รอบเอว 31 นิ้ว (ลดลงจากวันที่เริ่มเมื่อกันยาปีที่แล้ว 2 นิ้ว) รอบอก 35.5 นิ้ว

และช่วงนี้คิดว่าน้ำหนักอยู่ในช่วงที่เรา ok แล้ว แต่ body fat ยังสูงอยู่เพราะฉะนั้น goal ตอนนี้คือลด body fat ลงโดยยังคงน้ำหนักให้เท่านี้ไว้ ความยากคือต้องออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ ก็จะพยายามต่อไป

แล้วจากนี้ก็จะไม่ได้ update ไปอีกเพราะขี้เกียจวันไหนนึกได้ก็จะมา update กันอีกจ้า

มา update กันอีกแล้ว
วันที่ 25 มิ.ย. 2012 ชั่งหลังตื่น ก่อนอาหารเช้า 64.3kg Body Fat 22.9% เปอร์เซ็นต์ไขมันขึ้นหลังจากไปงานแต่งโต๊ะจีนมา อาหารมันๆเพียบ

ตอนนี้อยู่ในช่วงพยายามจะคงน้ำหนักไว้ให้เท่าเดิม แต่จะลด %ไขมันลง โดยการออกกำลังสร้างกล้ามเนื้อ เดี๋ยวดูกันก่อนว่าจะเป็นยังไงต่อไป

Back to top|Contact me